0865 638 538

Những Đặc Điểm Về Lan Mokara

Lan Moraka được biết đến là loài lan cuốn hút với một mức giá đắt đỏ mà những người yêu thích hoa lan cũng muốn được sở hữu nó. Lan mokara thuộc loại phong lan được lai tạo từ ba giống lan khác nhau là Arachnis Ascoentrum và Vanda. Giống lan này mang được những đặc tính tốt của bố và mẹ như có sức sống mạnh mẽ của bố mẹ.

Hoa mokara
Hoa mokara

1. Đặc điểm

Lan mokara thuộc nhóm hoa lan đơn thân, không có giả hành và thường mọc cao dần về phía đỉnh. Chiều cao trung bình của loại lan này khoảng 60cm. Lá mokara màu xanh non , có hình lòng móng hoặc hình trụ. Thay vì mọc hình trụ , mọc trụ và mọc trực tiếp từ hai bên của thân cây lan. Đặc điểm để nhận biết loại lan này không quá khó là rễ của cây lan mokara nằm ngoài không khí. Cánh hoa của chúng hay xuất hiện các đốm,chấm hoặc hình caro tạo nên những khác biệt với những loại lan khác. Màu hoa của chúng cũng rất đa dạng cho các các yêu thích hoa lan tha hồ mà lựa chọn màu sắc yêu thích của mình. Từ trắng,tím, hồng đỏ, cam đến vàng nâu và xanh tạo tạo nên sự phong phú.

2. Lan mokara có mấy màu:

lan mokara đỏ

Lan mokara vàng

hoa lan mokara vàng

hoa lan mokara hồng

các màu hoa mokara
các màu hoa mokara

3. Điều kiện sinh trưởng của lan mokara:

a. Về ánh sáng:

Là một loại lan thuộc một loại lan chịu ánh sáng khá tốt . với những vùng lan nở đẹp nhất ở đó thường có cường độ nắng khoảng 70%

b. Về nhiệt độ:

Lan mokara có thể chịu nhiệt độ khá rộng  từ 25 độ C và đến 32 độ C. Là một loại lan ưa thích điều kiện độ ẩm khoảng 70-75%.

c. Về chế độ tưới nước cho lan mokara:

Do lan mokara là cây đơn thân, không có giả hành nên khả năng cây bị mất nước rất lớn. Từ đó làm cây phát triển rất kém. Hơn nữa cây lan mokara thuộc nhóm phong lan ưa ánh sáng và độ ẩm cao nên cung cấp nước cho cây rất quan trọng.

Lan mokara cần có chế độ tưới nước nhiều và thường xuyên để cây phát triển tốt nhất. Thời gian thích hợp để tưới nước cho chúng vào những lúc sáng sớm và lúc chiều mát. Và tuyệt đối không có được tưới nước hoặ những lúc tối muộn vì như vậy sẽ làm cây làm dễ bị bệnh.

Và các bác có thể tưới thường xuyên để cây phát triển tốt nhất . Và khi cây thiếu nước cây sẽ héo khô dần và thân lá có hiện tượng khô lại.

Ngược lại, rễ cây sẽ bị ngập ũng và thối nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây. Chăm tưới nước và tưới lượng đầy đủ với cây thì bạn nhanh chóng hoàn thiện được việc trồng lan mokara. Trong những ngày nắng nóng, đối với những cây phong lan con. Thì các bạn nên phun sương giúp làm giảm nhiệt độ và tăng nhiệt độ ẩm không khí, nên tăng tần suất tưới lên 3 đến 4 lần/ ngày và tránh cây dễ bị thối và bệnh bạn phải giảm thiếu lượng nước cho cây.

màu sắc của nó rất đẹp
màu sắc của nó rất đẹp

4. Kĩ thuật trồng lan mokara:

a. Giàn che:

Trong điều kiện không có giàn che để giảm bớt ánh sáng, cây lan mokara vẫn ra hoa và phát triển nhưng chúng phát triển kém. Do đó nhà vườn cần che bớt 50% ánh sáng đối với cây trưởng thành  để cây sinh trưởng mạnh và cho phát hoa dài. Riêng đối với cây lan con, cây mô thì các bác cần che khoảng 70%.

b. Về giá thể:

Cách trồng lan hay ha không phụ thuộc vào một phần lớn vào giá thể. Giá thể phù hợp với loại lan này. Gía thể phù hợp để cây thẳng và phù hợp nhất vẫn là trồng trong chậu. Các bác chọn các chậu có kích thước nhỏ cỡ khoảng 30 x 40 cm và chậu có nhiều lỗ thoát ở bên cạnh. Giá thêr tốt nhất mà các nhà vườn hiện nay đang áp dụng gồm có trấu, than củi và đậu phộng.

Các bạn trước tiên xếp vào đáy chậu phần than củi rồi rắc đều vỏ đậu phộng lên trên. Các bác sử dụng cấm cây để cố định chắc chắn của chậu lan. Các bác không nên chọn rễ khá sâu, chọn rễ nông sẽ tốt hơn cho cây sẽ tốt hơn. Sau khi các bác trồng lan vào chậu thì các bác phải tưới nước để giữ ẩm cho cây và các bác nên treo ở những nơi thoáng mát. Không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trực tiếp.

c. Bón phân cho lan mokara:

Bón phân là một trong những loại có yêu cầu cao và dinh dưỡng nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Việc bón phân cho lan mokara là một điều rất cần thiết , vì bón phân sẽ bổ sung cho chúng phát triển mạnh và hoa của chúng rất dài. Phân  sử dụng để bón phân NPK  hoặc phân chuồng phối trộn hòa chung với nước để thu một hỗn hợp nước có nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây. Lưu ý rằng, hạn chế phun vào đọt cây.

Trồng mokara
Trồng mokara

5. Cách ghép lan mokara vào gỗ:

Trước khi ghép lan mokara vào gỗ cần phải đảm bảo các yếu tố sau. Cây lâu mục để khỏi hư rễ lan và khỏi phải thay cây khác và giá thể khác. Cây có bề mặt khô ráp càng tốt. Cây không có vỏ bong tróc nhiều lớp. Việc bóc vỏ  có những đặc điểm sau so với những loại bóc vỏ. Cây lâu mục, khó bám nấm bệnh. Sâu bệnh dịch hại không có chỗ ẩn nấp. Khuyết điểm ít giữ nước, cây lâu bám rễ hơn một chút.

Nếu cần có dáng đẹp và cây lan có giá trị không cao thì không có bóc vỏ. Và cây lan có giá trị cao thì nên bóc vỏ cho thêm phần an tâm.

Đầu tiên các bác phải chọn chậu và gốc ghép lan. Gốc cây phù hợp dùng để ghép là cây vú sữa, cây nhãn, cây táo. Bước 2 các bác tạo lưới cho gốc cây chuẩn bị ghép hoa lan. Các bác dùng kẽm tạo thành một vòng lưới xung quanh gốc cây lan ghép lan. Và cố định vào chậu bằng vữa. Bước 3 ghép hoa vào gốc lan, hoa lan trước khi ghép vào gốc cần được bó bằng xơ dừa miếng lớn. Để tạo độ ẩm cho cây, bám rễ và phát triển. Bước 4 các bác chỉnh sửa chậu hoa lan ghép gốc lan các bác cắt tỉa cành lá. Sửa lại cành lá, sửa lại các vòi hoa lan chưa vừa ý.

Cây mokara
Cây mokara

6. Cách phòng trừ bệnh cho lan mokara:

Lan mokara khỏe mạnh và ít khi bị bệnh dịch tấn công. Những loại bệnh phổ biến nhất của loại lan này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen trên lá. Biện pháp phòn ngừa sâu bệnh cho lan mokara khá đơn giản. Với những lop bò hóng thì các bác lấy khăn giấy lau đi và mềm lau nhẹ cho cây. Nếu như cây lan có rệp các bác có thể sử dụng thuốc secsaigon phun điều lên cây. Vào những mùa mưa bạn nên sử dụng thêm thuốc khác sinh như Kasumin, Vadydamicin phun đều lên cây. Và để lan khỏe mạnh hơn bạn nên thường xuyên chăm sóc quan sát lan, loại bỏ đi những lá già, là vàng lá úa.

hoa của nó rất đẹp
hoa của nó rất đẹp

Tìm Hiểu Thêm Về Các Loại Lan Treo Giàn Tại Đây.
Xem Thêm Nhiều Video Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tại Đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.